Tết xưa - Tết nay _ Ăn tết ba miền

By luctranvan

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc giới thiệu 3 món ngon dành cho ngày Tết ba miền. Theo Võ Quốc những món ăn này có hương vị đặc biệt mà vẫn giữ được hương vị truyền thống. Bạn có thể lên thực đơn và chuẩn bị cho gia đình vào dịp Tết này nhé. 
  Ăn tết ba miền
Miền Bắc: Giò heo ninh sả và tỏi
Thay vì làm món chân giò hầm măng cổ truyền chúng ta thử làm món giò heo hầm sả và tỏi. Cũng là hầm nhưng khi thành phẩm ta có thể cho vào tủ lạnh và lấy ra ăn từ từ. Tỏi sả giúp dễ tiêu hóa và không bị ngán. 
* Nguyên liệu 
- 1 chân giò lớn
- 200g tỏi củ 20 cây sả 
- 1 thìa súp tiêu hạt 1 thìa súp hạt nêm 1 thìa súp nước mắm 2 thìa cà phê đường. 
* Thực hiện
Chân giò cạo sạch lông cho vào nước muối rửa sạch chặt miếng vừa ăn. 
Tỏi bóc sạch vỏ sả bóc vỏ rửa sạch chẻ làm đôi cắt khúc vừa ăn. 
Cho sả và tỏi vào nồi cùng với chân giò bắc lên bếp đảo cho thịt săn lại cho nước dừa vào hầm nêm nước mắm hạt nêm đường vừa ăn. Hầm khoảng 45 phút cho chân giò mềm là được. 
Để nguội chia ra từng phần cho vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy từng phần ra hâm lại.
                                     Ăn tết ba miền
Miền Trung: Bò thưng

Vẫn là món ăn truyền thống của người miền Trung hội tụ đầy đủ ý nghĩa vừa có nạc vừa có mỡ trong món ăn đầu năm nhưng ta dùng nạc của bò và mỡ của heo cuộn lại tạo nên một món ăn lạ miệng. 
 * Nguyên liệu 
- 500g thịt thăn bò 
- 200g mỡ gáy heo
- 100g đậu phộng rang 
- 1 thìa súp nước mắm 1 thìa súp hạt nêm 1 thìa súp đường 2 trái dừa xiêm 1 thìa súp hành tím và tỏi băm 4 thìa súp dầu ăn dây chỉ cột thịt. 
* Thực hiện 
Đậu phộng rang đập dập chia làm 2 phần 1 phần cho vào nồi thưng 1 phần để rắc lên đĩa trước khi ăn. 
Thịt bò cắt miếng dày đập dập thật mềm.
Mỡ gáy cắt sợi dài bằng miếng bò cho đường vào ướp cứng. Cho mỡ gáy vào thịt bò cuộn tròn lại dùng dây chỉ quấn cho chặt.
Phi thơm tỏi và hành tím cho bò cuộn vào chiên chín (để khi kho thịt bò không ra máu). Cho nước dừa vào nấu sôi nêm nước mắm hạt nêm đường và đậu phộng đập dập vào thưng cho đến khi cuốn bò mềm là được.
Vớt cuốn bò ra để nguội tháo chỉ xếp vào hộp cho vào tủ lạnh. Nước xốt cũng cho vào tủ lạnh. Trước khi ăn cắt lát tròn xếp ra đĩa cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Nấu lại nước sốt chan lên trên đĩa. Dùng kèm với khế chua và chuối chát ăn kèm bánh mì.
                                     Ăn tết ba miền 

Miền Nam: Cá lóc kho tàu với trứng cút
Thử đổi món cá lóc kho tàu với trứng cút thay cho thịt kho tàu truyền thống bạn sẽ thấy lạ miệng nhưng hương vị vẫn quen thuộc nhờ ăn kèm dưa giá.
 * Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc lớn 
- 20 quả trứng cút 
- 300g thịt ba chỉ 
- 2 trái dừa xiêm 
- 2 thìa súp đường 2 thìa súp nước mắm 3 thìa cà phê hạt nêm 1 thìa súp hành tím băm 1 thìa súp tỏi băm 5 trái ớt hiểm 4 thìa súp dầu ăn. 
* Thực hiện: 
Cá lóc làm sạch lấy gân máu cho bớt tanh cắt khúc vừa ăn. Trứng cút rửa sạch luộc chín bóc vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn ướp đường hành tím khoảng 10 phút cho thịt mềm và trong.
Phi thơm tỏi với dầu ăn thả cá vào chiên chín 2 mặt rót nước dừa vào nấu sôi. Cho thịt ba rọi trứng cút vào nêm đường nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn. Ớt trái đập dập cho vào nồi nấu đến khi nước sánh lại là được.
Múc ra đĩa dọn ăn kèm với dưa giá rất ngon.khoảng 1 phút. Nấu lại nước xốt chan lên trên đĩa. Dùng kèm với khế chua và chuối chát ăn kèm bánh mì. 
 
Theo Báo Thanh niên 
Lan Anh 


More...